เปลี่ยนแนวคิดการทำธุรกิจ ด้วย Digital Transformation

Digital Transformation

ในยุคที่เทคโนโลยีมีผลกับธุรกิจในทุกรูปแบบ นักธุรกิจหลายๆ คนประสบปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี ที่รวดเร็วขึ้น ทำให้ “โลกธุรกิจ” ยุคนี้อยู่ในโหมดการปรับ-เปลี่ยนทรานส์ฟอร์มในทุกมิติ เพื่อที่จะให้สามารถอยู่รอดและเติบโตอย่างยั่งยืน ดังนั้น ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Digital Transformation ว่าจะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไร ?

Digital Transformation คืออะไร?

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา“Digital Transformation” นับเป็นประเด็นที่เหล่าผู้นำธุรกิจทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ จากการสำรวจของ Altimeter Group  พบว่าธุรกิจกว่า 88% กำลังอยู่ใน กระบวนการDigital Transformation อย่างไรก็ดี มีเพียง 25% เท่านั้นที่เข้าใจ ความหมายของDigital Transformation ได้อย่างถูกต้องและทราบว่ากระบวนการDigital Transformation ต้องทำอย่างไร

การทำธุกิจแบบDigital Transformation คือ กระบวนการที่นำเอาDigital Technology มาปรับใช้กับทุกส่วนของธุรกิจ นับตั้งแต่

  • รากฐานกระบวนการทำงาน
  • การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์
  • การตลาด
  • วัฒนธรรมองค์กร
  • การกำหนดเป้าหมายการเติบโตในอนาคต 

เพื่อให้ธุรกิจ สามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงช่วยตอบโจทย์ธุรกิจใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้Digital Technology เป็นเพียงเครื่องมือ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้น การนำเอาเข้ามาใช้งานจึงควรเริ่มจากการตั้งเป้าหมายสำหรับอนาคตให้ชัดเจนก่อน จากนั้น จึงกำหนดกลยุทธ์และนำเอาDigital Technology  ที่เหมาะสมมาปรับใช้ตามวิสัยทัศน์นั้นๆ

ทำไมธุรกิจต้องทำDigital Transformation? 

โลกธุรกิจในปัจจุบันอยู่ในยุคที่เรียกว่า “Digital Darwinism” ซึ่งหมายถึงยุคที่เทคโนโลยีต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้นรวดเร็วกว่าความสามารถที่เหล่าธุรกิจจะปรับตัวตามได้ทัน โดย Disruptive Technology ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Cloud, Big Data, Internet of Things (IoT), smart phone, social media และอื่นๆ ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คน และสร้างธุรกิจแนวใหม่ขึ้นมามากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ธุรกิจแบบเดิมๆ ที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ต้องล้มหายตายจากไป

  • ตัวอย่างเช่น e-Commerce อย่าง Amazon, Alibaba, Lazada ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดจากธุรกิจค้าปลีกดั้งเดิมจนต้องปิดตัวไปมากมาย เนื่องจากความสามารถในการเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่า ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงและไม่จำกัดสถานที่
  • ขณะที่ Uber และ Airbnb ก็เข้ามาทำให้ธุรกิจรับส่งผู้โดยสารและธุรกิจโรงแรมแบบเดิมๆ ต้องเผชิญการแข่งขันที่ดุเดือด ทั้งนี้ วิกฤตดังกล่าวเกิดขึ้นทั่วโลก รวมถึงไทย และทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน

ดังนั้น หากธุรกิจของคุณกำลังเผชิญกับคู่แข่งที่ใช้ประโยชน์จากDigital Technology ในการแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากคุณ หรือ สามารถควบคุมต้นทุนของธุรกิจได้แล้วละก็ ธุรกิจของคุณ ก็ไม่ควรมองข้ามDigital Transformation

ที่มา : https://www.scbeic.com

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

ติดตามข่าวสาร ความรู้ใหม่ๆ ได้ที่นี่